Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống bệnh Covid-19 cho 35 cán bộ y tế tham gia đoàn hỗ trợ, phòng chống dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 23/7/2021, Sở Y tế tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống bệnh Covid-19, các quy định chuyên môn, quy trình kỹ thuật trong phòng chống dịch COVID-19 và các biện pháp phòng chống lây nhiễm COVID-19, cho 35 cán bộ tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh. BSCKII. Nguyễn Thành Hưng - Giám đốc Sở Y tế dự và phát biểu tại lớp tập huấn.

GIảng viên Trung tâm kiểm sát bệnh tật tỉnh đang hướng dẫn cho đoàn công tác về các quy định chuyên môn khi thực hiện
nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến.

Tại lớp tập huấn, các học viên được giảng viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tỉnh cập nhật các kiến thức về kỹ thuật lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm SARS-CoV-2; hướng dẫn mã hoá, ghi thông tin lên ống bệnh phẩm, gửi, nhận và bàn giao mẫu bệnh phẩm; sử dụng trang phục phòng hộ (PPE) trong lấy mẫu bệnh phẩm để kiểm soát, phòng ngừa lây nhiễm COVID-19; Đồng thời, các học viên đã thực hành kỹ thuật lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm SARS-CoV-2; các bước rửa tay sát khuẩn đúng cách; cách mặc, cởi bỏ trang phục bảo hộ; quy trình mang găng tay vô khuẩn, sử dụng khẩu trang... Từ đó các thành viên trong đoàn sẽ nắm được các kiến thức và kỹ năng phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 cho chính bản thân và những người xung quanh khi tham gia hỗ trợ phòng chống COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

BSCKII. Nguyễn Thành Hưng - Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại lớp tập huấn

Phát biểu tại lớp tập huấn BSCKII. Nguyễn Thành Hưng - Giám đốc Sở Y tế biểu dương và ghi nhận tinh thần xung phong lên đường hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh của các thành viện trong đoàn. Đồng chí nhắc nhở trong khi thực hiện nhiệm vụ, các y bác sĩ sẽ gặp nhiều khó khăn, áp lực, do đó cần bình tĩnh, đoàn kết, thận trọng, giữ gìn sức khỏe và đảm bảo an toàn cho bản thân và đồng nghiệp.

Sau lớp tập huấn 35 cán bộ của đoàn sẽ được lấy lẫu xét nghiệm RT-PCR trước khi lên đường hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh vào sáng ngày 26/7 tới. Trước đó các thành viên của đoàn đều đã được tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Dự kiến Đoàn cán bộ y tế của tỉnh Tuyên Quang sẽ làm việc tại Bệnh viện dã chiến số 10 của thành phố Hồ Chí Minh.

Thuỳ Biên