Kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-15 tuổi.

Sáng 5/12, tỉnh Tuyên Quang sẽ tiến hành tiêm vắc xin phòng  Covid-19 cho đối tượng là trẻ em từ 12-15 tuổi. Để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, chiều 4/12, ngành y tế tỉnh đã cử 7 đoàn công tác kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị tiêm vắc xin tại 7 huyện, thành phố.
 Qua kiểm tra một số điểm tiêm cố định tại địa bàn thành phố, đồng chí Nguyễn Thành Hưng, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: các điểm tiêm đã tích cực chuẩn bị và sẵn sàng cho việc tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ 12 đến 15 tuổi, đảm bảo các điều kiện chuyên môn theo quy định; việc sắp xếp khu vực tiêm chủng đủ diện tích để đảm bảo giãn cách và quy trình 1 chiều, có thêm khu vực chờ cho phụ huynh; bố trí khu vực theo dõi, cấp cứu nếu trẻ có phản ứng sau khi tiêm với đủ phương tiện cấp cứu; phân công xe cấp cứu cùng đội cấp cứu thường trực tại điểm tiêm… Nhận định yêu cầu quan trọng nhất trong Chiến dịch tiêm chủng vắc xin cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi là đảm bảo tối đa an toàn tiêm chủng, đồng chí yêu cầu tất cả các điểm tiêm chủng phải đảm bảo sẵn sàng, đầy đủ nhân lực và trang thiết bị cấp cứu, đặc biệt là đội cấp cứu lưu động cùng với xe cấp cứu sẵn sàng tại mỗi điểm tiêm. Ngoài ra điểm tiêm phải chuẩn bị phương án, quy trình xử trí sự cố bất lợi sau tiêm bao gồm nội dung xử trí tại chỗ của đội tiêm, nội dung phối hợp giữa điểm tiêm với đội cấp cứu ngoại viện…Học sinh sau tiêm phải được theo dõi tại chỗ ít nhất 30 phút, trước khi ra về được cấp giấy xác nhận tiêm chủng cùng với hướng dẫn theo dõi tại nhà, trong đó có thông tin số điện thoại của cơ sở y tế để liên hệ khi cần. Sở Y tế cũng yêu cầu đơn vị y tế phải phân công nhân sự trực 24/7 để tiếp nhận thông tin phản ứng sau tiêm từ gia đình học sinh và hướng dẫn xử lý kịp thời.

Việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em về cơ bản cũng được thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế giống như tiêm cho người lớn. Tuy nhiên, việc tiêm cho trẻ từ 12 - 15 tuổi phải có sự đồng ý của phụ huynh/người giám hộ học sinh. Đồng thời, phụ huynh học sinh/người giám hộ cũng cần chuẩn bị tâm lý, sức khỏe tốt cho trẻ trước khi tiêm; thường xuyên theo dõi chặt chẽ sức khỏe của trẻ sau tiêm chủng theo hướng dẫn của cán bộ tiêm chủng.
Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 - 15 tuổi là cách thức hiệu quả để bảo vệ trẻ và tăng độ bao phủ miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, khi đã được tiêm vắc xin không có nghĩa là trẻ không bị nhiễm COVID-19 mà chỉ làm giảm tính trầm trọng của bệnh nếu có bị nhiễm vi rút. Do đó, mỗi người cần tiếp tục thực hiện đúng nguyên tắc phòng bệnh theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ lây nhiễm, bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình và xã hội.
Một số hình ảnh của các đoàn kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-15 tuổi.

Đoàn 1 do đồng chí Nguyễn Thành Hưng, Giám đốc Sở Y tế, Trưởng đoàn đã đến kiếm tra, giám sát tại Trạm y tế Phường Phú Lâm, Trạm y tế xã Đội Cấn, Trạm Y tế phường Hưng Thành và Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang. (Ảnh: Biên Thùy)

Kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị phích lạnh vận chuyển Vắc xin tại Trạm y tế phường An Tường (Ảnh: Biên Thùy)

Kiêm tra tại oxy tại điểm tiêm Trạm y tế xã Đông Thọ, Sơn Dương (Ảnh: Chính Anh)

(Ảnh: Chính Anh)