Hội nghị tập huấn trực tuyến về quản lý, điều trị và chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2, người bệnh COVID-19 theo phân tầng quản lý, điều trị và an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

Sáng 13/8, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến về quản lý, điều trị và chăm sóc người nhiễm và người bệnh Covid-19 theo phân tầng quản lý, điều trị và an toàn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý, điều trị và chăm sóc người nhiễm COVID-19 và bảo đảm an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho tất cả cơ sở khám bệnh, chữa bệnh với trên 700 điểm cầu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dự và chủ trì tại điểm cầu Hà Nội, dự Hội nghị có lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các vụ, cục và các đơn vị liên quan.
Các đại biểu dự họp tại điểm cầu Tuyên Quang
Đồng chí Nguyễn Thành Hưng, Giám đốc Sở Y tế chủ trì tại điểm cầu Tuyên Quang. Dự hội có lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các đơn vị y tế. Tại 12 điểm cầu bệnh viện và Trung tâm Y tế  có lãnh đạo bệnh viện và các khoa, phòng liên quan.
GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS Nguyễn Thanh Long, Bộ Trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh trong thời gian qua, lực lượng khám chữa bệnh cùng hệ thống y tế dự phòng, các viện, các trường và toàn thể ngành y tế đã cùng nhau hết sức nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, bên cạnh công tác dự phòng, vấn đề điều trị là ưu tiên trọng tâm với các địa phương trong giai đoạn hiện nay để giảm tối đa các trường hợp tử vong. Từ thực tiễn chống dịch, chúng ta thấy cần rút ra một số bài học kinh nghiệm.
Tại tuyến trung ương, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trong bối cảnh tình hình dịch phức tạp như hiện nay, Quốc hội và Chính phủ đã đồng ý cho phép thành lập các Bệnh viện dã chiếnTrung tâm hồi sức tích cực. Đối với các địa phương, Bộ Y tế đã có hướng dẫn chia tầng điều trị theo mô hình tháp 3 tầng, tuy nhiên Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Các địa phương phải huy động tối đa nguồn lực tại chỗ kể cả y tế công lập và y tế tư nhân.
Bộ trưởng lưu ý các địa phương nên chọn mặt bằng sẵn, cũng như có sẵn các trang thiết bị để trong trường hợp cần thiết thiết lập các Bệnh viện dã chiến, Trung tâm hồi sức tích cực. UBND tỉnh, thành phố, Sở Y tế có quyền thành lập các trung tâm này ngay để phục vụ cho việc chăm sóc bệnh nhân.
Tại Hội nghị, các chuyên gia đã hướng dẫn và cập nhật lại các kĩ thuật về Phân tầng quản lý điều trị COVID-19 tại các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19:Hướng dẫn về tổ chức, chuyên môn, chăm sóc, dinh dưỡng và hướng dẫn quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 và người bệnh COVID-19 mức độ nhẹ tại nhà. Cập nhật Hướng dẫn chẩn đoán điều trị COVID-19; Cơ chế tài chính đối với các cơ sở thu dung, điều trị covid-19 và Cập nhật Hướng dẫn sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19./.

Tác giả: Biên Thùy