Hotline: 0207.3876.666 (Tư vấn, giải đáp)
  • :
  • :
VÌ MỘT MÔI TRƯỜNG KHÁM CHỮA BỆNH TRONG SẠCH - NƠI NGƯỜI BỆNH ĐƯỢC CẢM THÔNG VÀ CHIA SẺ - BỆNH VIỆN LÀ NHÀ, THẦY THUỐC VÀ BỆNH NHÂN LÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN TRONG GIA ĐÌNH!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành Y tế: Triển khai tốt công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19

Với mục tiêu đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, từng bước khôi phục các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, ngành Y tế tỉnh Tuyên Quang đã và đang tích cực triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo đúng quy định, đúng tiến độ, nhằm tạo miễn dịch trong cộng đồng, bảo vệ an toàn sức khỏe của nhân dân.

 

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dướt 12 tuổi tại Trạm y tế phường Hưng Thành (tp Tuyên Quang).

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại tỉnh đã ghi nhận hơn 157.669 bệnh nhân Covid-19, các bệnh viện, cơ sở y tế được giao nhiệm vụ đã thu dung, điều trị khỏi cho hàng trăm nghìn lượt bệnh nhân Covid-19... Bên cạnh đó, ngành Y tế đã huy động nhân lực phối hợp với các cấp đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vắc-xin Covid-19 cho người dân. Tính đến nay tổng số cộng dồn tiêm tại tỉnh từ đợt 1 là: 1.684.075 mũi tiêm; trong đó: mũi 1: 627.829 người; Mũi 2: 597.973 người; Mũi bổ sung, nhắc lại: 458.273 người; Tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên tỷ lệ tiêm mũi 1 là 100% (512.785 người còn 6.188 người chống chỉ định chưa tiêm); tiêm đủ 2 mũi là 100% (514.100 người); số người được tiêm mũi nhắc lại là: 458.273 người (chiếm 86,5%); Tiêm cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi, số tiêm 1 mũi: 77.248 trẻ (đạt  99,9 %), số tiêm đủ 2 mũi: 76.051 trẻ (98,4%), trên tổng số trẻ cần phải tiêm 77.310 trẻ; Tiêm cho trẻ từ 05 đến dưới 12 tuổi mũi 1 cộng dồn được 37.796 trẻ/112.057 trẻ được 33.7 %, hiện chưa có phản ứng phụ hoặc tai biến sẩy ra.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh  tại Trạm y tế xã Thái Hòa (huyện Hàm Yêm).

Để đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng, trước khi tổ chức các đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh, Sở Y tế đã chỉ đạo cho các đơn vị tiêm vắc xin chuẩn bị tốt về cơ sở, vật chất, trang thiết bị chống sốc, tại các điểm tiêm Sở Y tế yêu cầu cử cán bộ có trình độ chuyên môn sâu về hồi sức cấp cứu túc trực tại các điểm tiêm để hỗ trỡ cấp cứu cho tuyên y tế cơ sở khi không may xảy ra sự cố và luôn có xe cứu thương túc trực để cấp cứu kịp thời; tổ chức cho cán bộ, y, bác sĩ từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở tham gia các buổi tập huấn về công tác tiêm chủng vắc xin. Chính vì vậy, qua nhiều đợt tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19, đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh đều diễn ra đảm bảo an toàn, các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được lực lượng y tế xử lý kịp thời, cho đến nay tại tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong do tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Đồng Nguyễn Thế Yên, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết năm 2022, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Ngành Y tế tiếp tục triển khai tốt công tác tham mưu, chỉ đạo và phối hợp để phòn, chống dịch và tập chung cho công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đạt hiệu quả; tập trung tối đa cho việc phát triển chuyên môn kỹ thuật cao, bảo đảm cho mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ khám, chữa bệnh thuận tiện, chất lượng; tiếp tục nâng cao y đức, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Bên cạnh đó, ngành sẽ triển khai mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính trong tất cả các đơn vị y tế, hướng tới hoàn thiện nền y tế thông minh; quan tâm quản lý chất lượng bệnh viện, cải thiện môi trường trong các cơ sở y tế; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chuyên môn cao, đặc biệt là chuyên khoa sâu tại các đơn vị trong ngành

Người dân xã Đồng Quý (Sơn Dương) được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Có thể nói để thực hiện tốt công tác tiêm chủng. Thời gian qua, Sở Y tế đã bám sát tình hình thực tế của dịch bệnh Covid-19 trên cả nước nói chung và tại tỉnh nói riêng, việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh (CDC) là đầu mối cung cấp vắc xin, các quy trình tiếp nhận và bảo quản vắc xin đều được thực hiện theo đúng qui trình hướng dẫn của Bộ Y tế, chỉ đạo Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền cho người dân đi tiêm vắc xin trước, trong và sau các đợt tiêm chủng. Trước các đợt tiêm chủng Sở Y tế thành lập các đoàn giám sát tiêm chủng, giám sát tất cả các điểm tiêm tại 7 huyện, thành phố; công tác tổ chức tiêm đều được các tuyến thực hiện tốt, việc bố trí các điểm tiêm thuận tiện, khuân viên rộng, thoáng mát, các quy trình tổ chức tiêm chủng đều tuân thủ nghiêm theo quy định của Bộ Y tế, để bảo đảm an toàn như: Khu vực đăng ký tiêm, bàn khám sàng lọc, bàn tiêm, phòng chờ sau tiêm; chuẩn bị trang thiết bị phục vụ tiêm, nhân lực để xử trí kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm. Bên cạnh đó, để đẩy nhanh tiến độ tiêm đúng quy định nguồn vắc xin được phân bổ, ngành y tế đã huy động một số lượng lớn cán bộ, y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao tham gia vào các chiến dịch tiêm chủng tại tỉnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiêm vắc xin cho công nhân Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang

Hiện nay, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch trình UBND tỉnh triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều nhắc lại lần 2 cho các đối tượng đủ điều kiện đã tiêm liều nhắc lại lần 1 (Ưu tiên tiêm cho các đối tượng là: người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19: cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân, người làm việc các khu công nghiệp).Tổng số đối tượng dự kiến: 170.600 người. Ngoài ra, giao Sở Y tế căn cứ vào tình hình thực tiễn, yêu cầu phòng, chống dịch tại địa phương và số lượng vắc xin được phân bổ sẽ chỉ đạo và quyết định đối tượng tiêm chủng trên địa bàn, đảm bảo theo đúng quy định và an toàn tiêm chủng đồng thời sử dụng hiệu quả số lượng vắc xin được cấp.

Với sự vào cuộc quyết liệt của ngành y tế và các cơ quan chức năng trong công tác phòng chống dịch covid-19, cộng với ý thức trách nhiệm của người dân đối với cộng đồng, tin tưởng chương trình tiêm chủng vắc xin phòng Covid 19 trên địa bàn tỉnh sẽ phát huy được hiệu quả trong việc kiểm soát, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, góp phần chung tay thực hiện thành công chiến lược tạo miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất.

Nguyễn Tiến


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website

Các thông tin trên website chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu, khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. Bệnh viện không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.

Giấy phép thiết lập số: 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tuyên Quang cấp ngày 28/12/2014