Hotline: 0207.3876.666 (Tư vấn, giải đáp)
  • :
  • :
VÌ MỘT MÔI TRƯỜNG KHÁM CHỮA BỆNH TRONG SẠCH - NƠI NGƯỜI BỆNH ĐƯỢC CẢM THÔNG VÀ CHIA SẺ - BỆNH VIỆN LÀ NHÀ, THẦY THUỐC VÀ BỆNH NHÂN LÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN TRONG GIA ĐÌNH!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh

Chiều ngày 10/4, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh từ điểm cầu Bộ Y tế tới điểm cầu 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang có đồng chí BS.CKII La Đăng Tái - Phó Giám đốc Sở Y tế; Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh,…

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang.

Theo Bộ Y tế, thời gian qua do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêm chủng các vắc xin cho trẻ em, một số bệnh có vắc xin phòng bệnh đã có những diễn biến hết sức phức tạp. Tổ chức Y tế thế giới đưa ra cảnh báo về việc gia tăng số ca mắc bệnh sởi và nguy cơ bùng phát dịch sởi tại nhiều khu vực trên toàn thế giới. Trong thời điểm chuyển mùa hiện nay, với thời tiết thay đổi bất thường tạo điều kiện cho các loại mầm bệnh phát triển. Các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ gia tăng, diễn biến khó lường, có thể bùng phát thành dịch lớn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tại nước ta. Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 10 nghìn ca mắc bệnh tay chân miệng, tăng 2,1 lần so với năm 2023, số ca mắc chủ yếu ghi nhận trong cơ sở giáo dục mầm non, có trên 90% trẻ dưới 5 tuổi mắc bệnh. Với bệnh sốt xuất huyết, ghi nhận hơn 14.500 ca, giảm gần một nửa số ca mắc so với cùng kỳ, tuy nhiên số ca mắc ở miền Bắc có xu hướng tăng. Một số bệnh có vắc xin phòng bệnh ghi nhận rải rác các trường hợp mắc, có xu hướng tăng. Bệnh sởi ghi nhận 130 ca mắc, tăng 1,4 lần; bệnh ho gà tăng 6,8 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang.

Bộ Y tế nhận định trong thời điểm chuyển mùa hiện nay, với thời tiết thay đổi bất thường tạo điều kiện cho các loại mầm bệnh phát triển, nguy cơ xâm nhập, lây lan của các tác nhân gây bệnh luôn tiềm ẩn, nhất là trong bối cảnh nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao. Nguy cơ gia tăng các bệnh truyền nhiễm là rất cao, diễn biến khó lường, có thể bùng phát thành dịch lớn.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động, nỗ lực vào cuộc tích cực của các bộ, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian qua. Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch năm 2024, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh. Ngành Y tế phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan triển khai hiệu quả việc vệ sinh phòng bệnh; bảo đảm an toàn thực phẩm; phòng, chống dịch tại trường học, bệnh lây từ động vật sang người…

Đồng thời, yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thực hiện hiệu quả công tác tiêm chủng mở rộng; dự trù thuốc, hoá chất phục vụ công tác phòng, chống dịch; đẩy mạnh công tác truyền thông, phát huy hiệu quả vai trò đội ngũ truyền thông của ngành. Cục Y tế dự phòng phối hợp với các viện, chuyên gia y tế, địa phương có một số dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát để phân tích, đánh giá tìm ra nguyên nhân, giải pháp cụ thể, hiệu quả hơn...

Nguyễn Tiến

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website

Các thông tin trên website chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu, khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. Bệnh viện không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.

Giấy phép thiết lập số: 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tuyên Quang cấp ngày 28/12/2014