Hotline: 0207.3876.666 (Tư vấn, giải đáp)
  • :
  • :
VÌ MỘT MÔI TRƯỜNG KHÁM CHỮA BỆNH TRONG SẠCH - NƠI NGƯỜI BỆNH ĐƯỢC CẢM THÔNG VÀ CHIA SẺ - BỆNH VIỆN LÀ NHÀ, THẦY THUỐC VÀ BỆNH NHÂN LÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN TRONG GIA ĐÌNH!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

DƯỠNG SINH MỘT LIỆU PHÁP PHÒNG VÀ CHỮA BỆNH


Luyện tập các phương pháp dưỡng sinh giúp cho con người cường tráng về sức sống, sáng suốt về tinh thần, làm chủ được bản thân, làm chủ được xã hội, làm chủ được khoa học, đủ sức để hoạt động tăng cường chất lượng cuộc sống. Để tăng cường sức khỏe, phòng và chữa các bệnh mãn tính, kéo dài tuổi thọ.


Phương pháp dưỡng sinh được áp dụng từ lâu đời tại các nước trên thế giới. Có rất nhiều phương pháp luyện tập dưỡng sinh như Trung Quốc có phương pháp luyện tập khí công, Ấn Độ có phương pháp tập Yoga, Châu Á có phương pháp tập thể dục, thể thao truyền thống, điền kinh...
Tại Việt Nam phương pháp dưỡng sinh đã được áp dụng tại Bệnh viện Châm cứu trung ương và Bệnh viện Y học cổ truyền Việt Nam vài chục năm gần đây, và đã được đưa vào chương trình học tập để đào tạo cho cán bộ y tế trong ngành y học cổ truyền.
Theo chỉ đạo của Ngành y tế kết hợp chữa bệnh bằng phương pháp Y học hiện đại với Y học cổ truyền, ngoài thuốc tây y Bệnh viện Suối khoáng Mỹ Lâm còn sử dụng nhiều biện pháp điều trị dùng thuốc y học cổ truyền và các biện pháp điều trị không dùng thuốc như vật lý trị liệu, tắm khoáng, đắp bùn khoáng ...đạt được kết quả tốt nhất là với các bệnh xương khớp (Thoái khớp, viêm khớp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp); Các bệnh về da (Vẩy nến, sẩn ngứa, chàm, viêm da cơ địa..); Các bệnh tuần hoàn (Tai biến mạch máu não, đột qụy não...) Các bệnh về thần kinh chức năng (Suy nhược thần kinh, mất ngủ..); Các bệnh mãn tính lâu ngày, suy nhược cơ thể... Từ tháng 7 năm 2013 Bệnh viện triển khai thêm phương pháp luyện tập dưỡng sinh cho người bệnh nhằm nâng cao hiệu quả điều trị phổ biến cho người bệnh, phương pháp tự chăm sóc chủ động để phòng và chữa bệnh mãn tính.
Thực hiện và hướng dẫn cho người bệnh tập luyện đã mang lại sức khoẻ tốt cho bệnh nhân ngày càng được mọi người hưởng ứng. Phương pháp dưỡng sinh dựa trên cơ sở khoa học nghiên cứu về con người, mối quan hệ giữa xã hội và thiên nhiên, tác nhân gây bệnh của con người. Dưỡng sinh là phương pháp đưa ra quy luật sống của con người, khắc phục những hậu quả xấu có tác hại đến sức khỏe của con người, tìm ra lối sống lành mạnh phù hợp với thiên nhiên, mà cha ông ta đã đúc kết laị, ghi lại trong tác phẩm để lại cho chúng ta rèn luyện sức khoẻ, tránh được những bệnh mãn tính.
Người xưa đã nói “Chữa bệnh từ khi chưa có bệnh, uống nước trước khi khát, ăn trước khi đói. Không để bệnh phát mới chữa, đói mới ăn, khát mới uống thì đều quá muộn”.
Phương pháp dưỡng sinh thực hiện trên thuyết “Tinh khí thần” của y học cổ truyền phương đông.
“ Bế tinh dưỡng khí tồn thần.
Thanh tâm quả dục, thủ chân, luyện mình”
“Tinh - Khí - Thần” là ba thứ quý báu của con người, mọi phương pháp luyện tập và bảo vệ tinh, khí, thần. Mục tiêu là biến tinh thành khí, biến khí thành thần.
Con người muốn được khoẻ mạnh có thể sác tinh thần đầy đủ phải quan tâm nuôi dưỡng từ khi sinh, phải được nuôi dưỡng tốt, phòng bệnh một cách triệt để, nuôi dưỡng đầy đủ, đúng cách thì trưởng thành mới hoàn thiện, mới phát huy được tố chất tốt đẹp của con người, đó là sự vun đắp từ gốc. Nếu chỉ đến khi về già mới nghĩ đến việc dưỡng sinh rèn luyện sức khỏe thì đã quá muộn. Vì vậy nhận thức về phương pháp dưỡng sinh chính là phương pháp chăm sóc sự sống của con người, phải được quan tâm đầy đủ từ khi mang thai đến khi sinh và từng giai đoạn phát triển, đó không phải chỉ riêng lĩnh vực của y tế mà còn là vấn đề của xã hội.
Dưỡng sinh là phương pháp rèn luyện tổng hợp tác động tích cực đến sinh lý và bệnh lý của cơ thể con người.
- Phương pháp luyện thở 4 thì :
+ Nhờ có phương pháp thư giãn thở bốn thì, nên tập luyện nhuần nhuyễn thì con người có thể chủ động ngủ tốt, người xưa có câu:


“Hàng ngày luyện tập chớ quên,
Hít vào thanh khí, trọc liền thải ra.
Làm cho khí huyết điều hoà.
Tinh thần giữ vững bệnh tà khó xâm”.


- Phương pháp ăn cho đúng cách, Bác Hồ đã nói hai câu thơ như sau: “ Tự cung thanh đạo tinh thần sảng tố, sự thung dung nhất nguyệt trùng”, có nghĩa “Ăn uống thanh đạm nhẹ người, công việc ngày rộng tháng dài ung dung”.
+ Phương pháp xoa bóp, thể dục dưỡng sinh là phuơng pháp tăng cuờng lưu thông khí huyết, chống xơ cứng nhất là tuổi già có tác dụng tích cực trong việc phòng và chữa bệnh, nhằm nâng cao sức khoẻ cho con người.
+ Phép điều hoà giữa lao động và nghỉ ngơi giải trí, cần được sắp xếp cho khoa học, nâng cao chất lượng sống, đó là nội dung phương pháp dưỡng sinh kết hợp với nhau thành một hệ thống toàn diện liên hoàn làm tăng cường sức khoẻ cả về thể sác và tinh thần
- Phải có cách nhìn đúng đắn cần đảm bảo tinh thần luôn vui vẻ, tránh những chấn thương tinh thần, về hoạt động tình cảm không được thái quá, theo y học dân tộc:

“Vui quá hại tâm,
Sợ quá hại thận
Giận quá hại can,
Lo lắng quá hại phế,
Suy nghĩ nhiều hại tỳ vị.”

Trong cuộc sống phải lấy suy nghĩ đúng thay cho suy nghĩ sai, lao động phải tập chung tư tưởng.
+ Phải biết chống những tác nhân gây bệnh, phải giữ cho cơ thể khoẻ mạnh để khi thay đổi thời tiết , các vi rút xâm nhập vào cơ thể không gây bệnh được ở đường tiêu hoá, hô hấp...
Nếu thực hiện được theo đúng các phương pháp trên thì chắc chắn mỗi chúng ta đã thực hiện được theo các phương pháp dưỡng sinh đó là bốn phần quang trọng cần nắm vững:
1. Biết cách thở (Thanh – Hô hấp)
2. Biết cách ăn uống (Thanh - Ẩm thực).
3. Biết cách suy nghĩ (Thanh – Tư tưởng).
4. Biết cách vận động
Mọi người hãy hiểu và thực hiện thường xuyên để thu được một sức khỏe sung mãn, nếu chuyên cần:


“Hàng ngày luyện khí chớ quên,
Hít vào thanh khí, độc liền thải ra.
Làm cho khí huyết điều hoà,
Tinh thần giữ vững bệnh tà khó xâm”.


- Thường sau thời gian tập luyện từ 15 đến 20 ngày thì bệnh nhân sẽ cải thiện được giấc ngủ tốt hơn, đỡ sơ cứng các khớp, tinh thần thoải mái, sức khoẻ sẽ được tăng lên hỗ trợ tốt cho điều trị các bệnh mãn tính.Bs: NGUYỄN THỊ DUNG
Bệnh viện Suối khoáng Mỹ Lâm

 


Nguồn:benhviensuoikhoang.com Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Đang chờ cập nhật
Liên kết website

Các thông tin trên website chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu, khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. Bệnh viện không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.

Giấy phép thiết lập số: 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tuyên Quang cấp ngày 28/12/2014