Ngành y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm trả mũi 2 vắc xin phòng Covid-19 cho người dân

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho người dân trên địa bàn toàn tỉnh, trong những ngày qua, Sở Y tế tỉnh tuyên Quang đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cung cấp đủ vắc xin tới tất cả các đơn vị, Trung tâm Y tế huyện, thành phố để đồng loạt phối hợp tổ chức triển khai tiêm trả mũi 2 vắc xin phòng Covid-19 cho người dân. Nhóm đối tượng được tiêm vắc xin lần này đã tiêm mũi 1 trong tháng 11/2021. Vắc xin được tiêm trong đợt này là AstraZeneca và Vero Cell, riêng vắc xin Pfizer đang được tiêm cho học sinh từ 12 tuổi đến 17 tuổi.

BSCKII Nguyễn Thành Hưng - Giám đốc Sở Y tế kiểm tra cơ sở vật chất tại

Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa phục vụ cho công tác tiêm vắc xin và

xét nghiệm PCR Covid-19.                         Ảnh: MT

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay, vắc xin được xem là “vũ khí” quan trọng để mỗi địa phương tiếp tục triển khai các giải pháp phòng chống dịch Covid-19, hướng tới miễn dịch cộng đồng. Tại tỉnh Tuyên Quang, công tác tiêm chủng cũng đang được đẩy nhanh. Hiện tại, ngành y tế đang triển khai tiêm song song cho học sinh khối THCS, và tiêm trả mũi 2 cho người dân, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị , Trung tâm y tế huyện, thành phố tập trung nhân lực, vật lực để triển khai tiêm chủng trên diện rộng, đảm bảo đúng tiến độ đề ra xong trước ngày 15/12.

BSCKII Nguyễn Thành Hưng - Giám đốc Sở Y tế kiểm tra điểm tiêm

vắc xin phòng Covid-19 tại Trung tâm y tế huyện Chiêm Hóa. Ảnh: MT

Để đảm bảo an toàn trong công tác chống dịch, các điểm tiêm sau khi tiếp nhận danh sách lượng người tiêm, các Trung tâm y tế đã lên lịch tiêm chủng cho người dân vào các khung giờ khác nhau để người dân không phải chờ đợi cũng như để đảm bảo giãn cách. Trong quá trình tiêm chủng, tại tất cả các điểm tiêm sẽ bố trí dây chuyền tiêm theo quy trình 1 chiều từ khâu tiếp đón, khám sàng lọc, tiêm, theo dõi sau tiêm, thực hiện 5K nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19... Các phương tiện, thuốc, dịch truyền chống sốc, máy hỗ trợ thở được bố trí sẵn sàng để kịp thời ứng phó với tình huống khẩn cấp. Trước khi tiêm, người được tiêm vắc xin được cán bộ y tế tư vấn, hướng dẫn cụ thể và được yêu cầu ở lại theo dõi 30 phút sau khi tiêm cũng như tiếp tục tự theo dõi sức khỏe bản thân trong những ngày tiếp theo.

Người dân xã Tam Đa (Sơn Dương) được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ảnh:NT

Để đạt được mục tiêu 100% người từ 18 tuổi trở lên cư trú trên địa bàn tỉnh được tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo kế hoạch, Sở Y tế chỉ đạo các Trung tâm y tế huyện, thành phố tăng cường triển khai công tác thông tin tuyên truyền sâu rộng các hoạt động truyền thông cho cộng đồng về mục đích, ý nghĩa, hiệu quả của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19; lợi ích của vắc xin; lịch tiêm chủng; tính an toàn của vắc xin. Có thể nói, vắc xin tốt nhất là vắc-xin được tiêm phòng sớm nhất. Việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin là biện pháp quan trọng trong phòng Covid-19. Qua ghi nhận mọi người dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục đồng lòng hưởng ứng các chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 và nâng cao ý thức, trách nhiệm gắn với thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao nhất.. Đồng thời, tỉnh còn thành lập thêm các đội tiêm lưu động để đảm bảo tiến độ tiêm chủng theo đúng kế hoạch đề ra.

Học sinh THCS tại xã Thái Hòa (Hàm Yên) được tiêm mũi 1 phòng Covid-19.

Ảnh: MT

Với quan điểm “Có vắc xin tới đâu triển khai tiêm tới đó”, đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, ngành Y tế tỉnh đã tập trung nhân lực, vật lực để triển khai tiêm chủng trên diện rộng, đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Qua đó, sớm hoàn thành mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng và hoàn thành cơ bản mũi tiêm số 2 cho người từ 18 tuổi trở lên trong năm 2021. Tình hình tiêm vắc xin tại tỉnh tính đến nay tiêm được Tổng số cộng dồn từ đợt 1 đến nay: 779.497 lượt người tiêm; trong đó tiêm đủ 2 mũi là 260.590 người; số tiêm mũi 1 là: 518.907 người; Riêng tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm đủ 2 mũi là 49,8 % (Có 260.560 người), số người được tiêm từ 1 mũi là: 465.722 (đạt 89 % trên tổng dân số trên 18 tuổi có mặt tại địa phương là 522.569 người ).

Nguyễn Tiến