Tất cả người dân đến hoặc trở về tỉnh Tuyên Quang phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 22/9/2021 Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành văn bản yêu cầu thực hiện nghiêm một số nội dung sau:

- Tất cả người dân đến hoặc trở về tỉnh Tuyên Quang phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR chưa quá 72 giờ hoặc test nhanh kháng nguyên chưa quá 24 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu; phải khai báo y tế và thực hiện nghiêm túc 5K của Bộ Y tế.

- Áp dụng đối với người đến và trở về tỉnh từ địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg, Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (tính đến phạm vi cấp xã):

- Người đến và trở về tỉnh từ vùng đỏ, cam phải thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày và xét nghiệm như trường hợp F1, lấy mẫu để xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 02 lần (vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14) kể từ khi vào cơ sở cách ly; kết quả xét nghiệm ngày thứ 14 âm tính sẽ kết thúc cách ly tập trung và bàn giao về địa phương nơi đăng ký lưu trú để tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

- Người sinh sống, lưu trú tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg hoặc khu vực đang thực hiện cách ly y tế (vùng vàng), Thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về địa phương, lấy mẫu để xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 02 lần (vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14). Sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo.

- Người đến hoặc trở về từ vùng màu xanh: Phải tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày, nếu thấy có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... phải báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định).

Tác giả: Minh Tiến