Hội nghị trực tuyến toàn quốc đẩy nhanh tiến độ Chiến dịch  tiêm chủng mùa xuân

Sáng 18/2, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ chiến dịch tiêm chủng mùa xuân với 63 tỉnh/thành phố. PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ Trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị, dự Hội nghị có lãnh đạo Bộ Y tế, Lãnh đạo các Vụ, Cục Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương. Tại điểm đầu Tuyên Quang, đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bênh tật chủ trì Hội nghị, dự Hội nghị có lãnh đạo Sở thông tin truyền thông, lãnh đạo Uỷ ban nhân dân, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Tuyên Quang

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Trường Sơn khẳng định: Chỉ trong thời gian 11 tháng, Việt Nam từ một nước “đói vắc xin” đã trở thành một trong những nước dẫn đầu thế giới về tỉ lệ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Để đạt được thành công đó là sự nỗ lực rất lớn từ chỉ đạo của Chính phủ và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị các địa phương. Đến hiện tại, cả nước đạt tỉ lệ tiêm liều cơ bản đã hoàn thành; tiếp tục tăng cường tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi, tiêm chủng mũi nhắc lại cho đối tượng trên 18 tuổi và chuẩn bị kế hoạch tiêm chủng cho trẻ từ 5 - 11 tuổi.
Thứ Trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị các tỉnh thực hiện đạt chỉ tiêu chiến dịch tiêm chủng mùa xuân, rà soát số liệu cho sát thực tế và chỉ tiêu đã giao, lưu ý sau Tết Nguyên đán 2022 tình trạng di biến động dân cư rất lớn cho nên các tỉnh phải rà soát, điều chỉnh số liệu phù hợp thực tế, nhất là trong các khu công nghiệp. Một số tỉnh có nhu cầu cần thiết tăng cường thêm vắc xin đề nghị rà soát đánh giá lại theo kế hoạch về số lượng, chủng loại vắc xin cần thiết có đề xuất các Viện Vệ sinh Dịch tễ cung cấp đủ vắc xin để thực hiện thành công chiến dịch. Bên cạnh đó, một số địa phương còn vắc xin quá nhu cầu sử dụng thì điều chuyển cho các địa phương khác không để tình trạng lãng phí vắc xin xảy ra.
Đến sáng 18/2, toàn quốc có tổng số liều vắc xin phòng Covid-19 đã được tiêm là 189.761.776 liều; trong đó, tiêm mũi 1 là 79.879.844 liều, tiêm mũi 2 là 75.740.234 liều, tiêm mũi 3 (tiêm bổ sung, tiêm nhắc lại và mũi 3 liều cơ bản) là 34.141.698 liều.