Thông báo về việc công bố thông tin cá nhân các trường hợp ghi nhiễm Covid-19 trên mạng xã hội

Theo Chỉ đạo của UBND tỉnh mọi thông tin công khai về dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn phải có sự thống nhất và có sự xác nhận của Sở Y tế ( ví dụ công khai về ca bệnh F1 phải xác định được ca bệnh F0 có mã số, thời gian tiếp xúc gần và địa điểm...) vì vậy đề nghị lãnh đạo đơn vị quán triệt việc phát ngôn nhất là việc đưa thông tin lên mạng xã hội. Lãnh đạo đơn vị chịu trách nhiệm nếu trên thông tin cung cấp cụ thể tên cá nhân hoặc đơn vị đưa thông tin sai hoặc chưa được kiểm chứng.

Đoàn kiểm tra truy vết thông tin bệnh nhân COVID-19

Mặc dù việc công bố danh tính của bệnh nhân và người liên quan đến dịch Covid-19 của cơ quan Nhà nước đã đảm bảo tốt quyền của công dân khi danh tính của họ đều được viết tắt và ký hiệu bằng số như BN 1, BN 2...

Tuy nhiên, thời gian qua, trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã xuất hiện tình trạng đăng tải trái phép thông tin cá nhân của người bị nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. Nhiều trường hợp đã bị cộng đồng mạng săn lùng như "tội đồ" với nhiều suy diễn bình luận, công kích, thậm chí bị bịa chuyện để xuyên tạc. Cá biệt đã có đối tượng xấu lợi dụng sự quan tâm của cộng đồng đã tạo hàng trăm tài khoản mạng xã hội giả mạo đăng tải thông tin về tình trạng của người bệnh để tăng tương tác trên mạng xã hội.

Việc các thông tin cá nhân của bệnh nhân nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 bị công khai một cách trái phép như vậy sẽ để lại rất nhiều hậu quả tiêu cực không chỉ đối với bản thân người bị nhiễm Covid-19 mà còn tạo ra sự bất ổn cho xã hội như:

- Đối với bản thân của người bị nhiễm Covid-19, khi thông tin riêng tư bị tiết lộ trái phép thì không chỉ gây ảnh hưởng đến tiến trình điều trị bệnh do tâm lý hoang mang, lo sợ, thậm chí là bị stress mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và gia đình của họ.

- Đối với xã hội, khi các thông tin bí mật riêng tư về sức khỏe, đời sống của người bị nhiễm Covid-19 bị công khai trái phép sẽ dẫn đến tình trạng công kích, phân biệt đối xử, kỳ thị người mắc bệnh, từ đó ảnh hưởng nhất định tới tâm lý của những người đang ở mức độ nghi nhiễm và những người mang bệnh khác, khiến họ cảm thấy sợ hãi sự kỳ thị, xa lánh, từ đó trốn tránh và tự điều trị bệnh tại nhà thay vì đến cơ sở khám chữa bệnh. Điều này dễ tạo ra sự lây nhiễm chéo cao trong cộng đồng, đồng thời gây khó khăn cho công tác tìm kiếm, phát hiện người bệnh mới, khiến cho thông tin thống kê về số người mắc bệnh bị sai lệch, từ đó làm giảm hiệu quả của công tác phòng ngừa và chữa trị bệnh.

Việc tự ý đăng tải thông tin cá nhân của người bị nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 lên mạng xã hội là hành vi trái pháp luật, cụ thể: Theo quy định tại Điểm e, Khoản 3, Điều 102, Nghị định 15/2020/NĐ-CP, ngày 03/02/2020 của Chính phủ việc "Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật" sẽ bị xử phạt 10.000.000đ đến 20.000.000đ.

Chính vì vậy, Sở Y tế Tuyên Quang kêu gọi mỗi người dân trong tỉnh:

- Hạn chế đến nơi công cộng, tụ tập đông người khi không cần thiết

-Không được chủ quan, lơ là. Luôn đề cao cảnh giác phòng chống dịch, khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép cần lập tức thông báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, xử lý kịp thời.

-Thực hiện khuyến cáo 5K: KHẨU TRANG – KHỬ KHUẨN – KHOẢNG CÁCH – KHÔNG TỤ TẬP – KHAI BÁO Y TẾ để phòng chống dịch Covid-19

-Liên hệ với đường dây nóng Bộ y tế: 1900.9095; đường dây nóng Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang: 0965 361 010 để được tư vấn khi cần thiết

Vì lợi ích của đất nước, của cộng đồng và của chính mình, mỗi người dân Việt Nam hãy đồng lòng quyết tâm giữ vững thành quả đạt được trong phòng, chống dịch Covid-19./.

Th.S LĐB - TIỂU BAN THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG BÁO CÁO

BAN CHỈ ĐẠO PHÒNG CHỐNG COVID-19 NGÀNH Y TẾ