Ngành Y tế sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021

Chiều 9/7, Sở Y tế tổ chức Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Đồng chí Nguyễn Thành Hưng, Giám đốc Sở Y tế dự và chủ trì Hội nghi. Dự Hội nghị có lãnh đạo Sở Y tế, Trưởng phòng chức năng của Sở Y tế và lãnh đạo các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế.

Các đại biệu tại họi nghị sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm 2021

6 tháng đầu năm 2021, ngành Y tế tỉnh đã chủ động chuẩn bị các điều kiện và triển khai các hoạt động phòng chống dịch Covid-19, đến nay không có trường hợp xác định trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang; tình hình bệnh dịch lưu hành tại địa phương cũng như các dịch bệnh truyền nhiễm mới được kiểm soát và không xảy ra dịch lớn. Các cơ sở điều trị thực hiện tốt công tác cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân. Triển khai nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện; Cơ bản đảm bảo cung ứng đủ thuốc thiết yếu phục vụ phòng bệnh, chữa bệnh đến tận vùng sâu, vùng xa và trong các tình huống thiên tai, thảm họa. Sử dụng thuốc an toàn, hợp lý phục vụ cho nhân dân trên địa bàn tỉnh. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay trên địa bàn tỉnh ghi nhận 01 ca dương tính với vi rút SARS-Cvo2, hiện bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh và về thực hiện các biện pháp cách ly tại địa phương. 6 tháng đầu năm ngành y tế tỉnh đã tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 02 đợt với 11.500 liều vắc xin do Bộ Y tế cấp với tổng số đã được tiêm là 13.956 người; đến nay toàn tỉnh hiện còn cách ly 8.410, trong đó cách ly tại cơ sở cách ly tập trung là 1.369 trường hợp.

Các Chương trình MTQG về Y tế - Dân số như Phòng chống Sốt rét, Phòng chống bệnh Lao và ARI, Phòng chống bệnh phong, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em…. và các chương trình khác được triển khai hiệu quả. Tổ chức tiêm chủng cho 5.356 trẻ dưới 01 tuổi, đạt 40,0% kế hoạch; tiêm UV2 cho 4.442 phụ nữ có thai, đạt 34,6% kế hoạch; tiêm viêm gan B liều sơ sinh cho  4.278 trẻ; tiêm DPT bổ xung cho 5.128 trẻ 18 tháng tuổi. Kiểm tra, giám sát tại 2.420 cơ sở, đạt 51,3% kế hoạch; xử lý 132 cơ sở vi phạm, cấp giấy chứng nhận cho 52 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các huyện, thành phố, đạt 43,7% kế hoạch.Trong 06 tháng đầu năm xảy ra 01 vụ ngộ độc thực phẩm với 02 người mắc, có 01 trường hợp tử vong. Tổ chứ xét nghiệm 3.500  mẫu máu sàng lọc phát hiện HIV; phát hiện 25 bệnh nhân mới, đưa 20 bệnh nhân mới vào điều trị bằng thuốc ARV; hiện tại có 881 bệnh nhân đang điều trị bằng ARV;

Tổng số lượt khám bệnh trong 6 tháng đạt 570.727 lượt người. Trong đó: Bệnh viện tuyến tỉnh: 115.121 lượt, Trung tâm Y tế huyện:  205.991 lượt, Bệnh viện Đa khoa khu vực: 26.608 lượt, Trạm Y tế xã, phường, thị trấn:  223.007 lượt. Công suất sử dụng giường bệnh tại Bệnh viện tuyến tỉnh: 89,1%, Trung tâm Y tế huyện: 90,3% và Bệnh viện Đa khoa khu vực: 75,6%; Ngày điều trị trung bình tại Bệnh viện tuyến tỉnh: 7,2 ngày, Trung tâm Y tế huyện: 5,6 ngày, Bệnh viện Đa khoa khu vực: 5,7 ngày.

6 tháng cuối năm ngành Y tế tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác phòng chống các dịch bệnh trong mùa Hè, Thu - Đông, đặc biệt phòng chống dịch viêm phổi cấp do vi rút COVID- 19, bệnh Bạch hầu; chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị, phương tiện phòng chống dịch; sẵn sàng các phương án ngăn chặn dịch do COVID- 19, bệnh Bạch hầu xâm nhập vào địa bàn tỉnh và lây lan trong cộng đồng. Tiếp tục thực hiện Luật khám, chữa bệnh, Luật BHYT; thực hiện tốt các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, nâng cao y đức, hướng tới sự hài lòng người bệnh tại các tuyến; Thường xuyên phối hợp Bảo hiểm xã hội giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT; Tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật, hoàn thiện kỹ thuật, phát triển kỹ thuật mới, kỹ thuật cao đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân; Chuẩn bị tốt điều kiện cơ sở vật chất và cán bộ để tiếp nhận và triển khai thực hiện “Chương trình đầu tư và phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn” vay vốn ODA và viện trợ không hoàn lại của ADB; Dự án Chương trình Phát triển khu vực nông thôn tỉnh Tuyên Quang do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ. Tiếp tục hoàn thành việc thực hiện sắp xếp tổ chức, bộ máy tại các đơn vị trực thuôc; triển khai kế hoạch thực hiện xét chuyển viên chức cho cán bộ y tế xã; chuyển xếp nâng ngạch cho cán bộ y tế sau khi đã hoàn thành đào tạo..../.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Hưng - Giám đốc Sở Y tế đã ghi nhận kết quả mà các đơn vị đã đạt được và yêu cầu các đơn vị thời gian tới cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung như: Tiếp tục tăng cường đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh; tiếp tục triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covit-19 trên địa bàn toàn tỉnh. Công tác tiêm chủng cần thường xuyên, liên tục tăng cường giám sát trước, trong và sau tiêm chủng; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe; tiếp tục triển khai thực hiện lập hồ sơ, khám, quản lý sức khỏe cá nhân trên địa bàn tỉnh; triển khai thực hiện kế hoạch phát triển y tế cơ sở trong tình hình mới; thanh kiểm tra các lĩnh vực khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, hành nghề y dược ngoài công lập, công tác tài chính, rà soát lại công tác tổ chức bộ máy tại các đơn vị trong toàn ngành,...

Thùy Biên

Tác giả: Biên Thùy