Ngành Y tế bảo đảm công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trong điều kiện nắng nóng năm 2021

Trước diễn biến thời tiết bất thường, nắng nóng kéo dài ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân. Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh căn cứ chức năng nhiệm vụ đảm bảo công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân trong điều kiện nắng nóng năm 2021.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị y tế trực thuộc khẩn trưởng xây dựng kế hoạch, phương án bảo đảm y tế ứng phó với tình hình nắng nóng kéo dài, đặc biệt chú trọng bảo đảm đủ nước sạch, đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh và đảm bảo sinh hoạt cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại cơ sở y tế. Tổ chức rà soát, bổ sung các phương tiện phòng chống nắng, nóng tại các khu vực có mật độ cao người bệnh đến khám bệnh và điều trị, tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19 trong các cơ sở y tế.

Thạc sỹ Trần Văn Bình, Phó Phòng kế hoạch Bệnh viện phục hồi chức năng Hương Sen cho biết, để chủ động công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người bệnh khi đến khám và điều trị tại bệnh viện. Chúng tôi đã chủ động bảo dưỡng lại hệ thống điều hoà và quạt tại các phòng khám và điều trị. Bổ sung và bố trí lắp quạt mới tại sảnh tầng 1 và hành lang có ghế ngồi ngoài phòng điều trị để phục vụ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Quạt được lắp tại hành lang nơi có nghế chờ tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hương Sen

Để chủ động bảo đảm công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trong điều kiện nắng nóng, các đơn vị khám và điều trị của ngành Y tế đã tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp bảo đảm sức khỏe, phòng, chống say nắng, say nóng; hạn chế làm việc ngoài trời vào lúc cao điểm nắng nóng trong ngày; bảo đảm ăn, uống hợp vệ sinh. Cách phòng, chống và xử lý tại chỗ, ban đầu đối với các trường hợp say nóng, say nắng...cho các đối tượng dễ tổn thương như người già, phụ nữ có thai, trẻ em tại các khu vui chơi giải  trí,  nhà  trẻ,  công  nhân  làm  việc ở môi trường  có  nhiệt độ cao, nông dân lao động ngoài trời; người bệnh đang điều trị các bệnh: tim mạch, bệnh phổi mạn tính.

Tất cả các phòng điều trị và phòng khám của Bệnh viện Phục hồi chức năng Hương Sen đều đã được
lắp điều hoà và bố trí quạt cây để phục vụ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến khám và điều trị.

Cử nhân y tế công cộng, Nguyễn Thành Yên, Trưởng Trạm y tế phường Minh Xuân cho biết, để bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân khi đến khám tại Trạm Y tế chúng tôi đã chủ động bố trí thêm quạt cây mới, mặc dù trước đó đã lắp quạt trần nhưng với cường độ nắng nóng như những ngày qua thì quạt trần không đáp ứng được. Trạm Y tế cũng đã chủ động bố trí ghế ngồi cách xa nhau vừa đảm bảo công tác phòng chống nắng năng vừa đúng theo các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Tổ chức tuyên truyền cho y tế thôn bản tại các tổ và người dân đến khám về cách phòng tránh nắng nóng cho các đối tượng nguy cơ, cách sơ cứu… để người dân nắm và chủ động phòng tránh.

Đối tượng người già, trẻ em, phụ nữ có thai, công  nhân  làm  việc ở môi trường  có nhiệt độ cao,
là đối tượng dễ bị tác động với thời tiết, nhất là nắng nóng kéo dài

Để bảo đảm công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trong điều kiện nắng nóng ngành y tế tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị y tế đảm bảo bố trí đầy đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, chuẩn bị sẵn các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp khẩn cấp thường gặp do thời tiết nắng nóng bất thường gây ra như các bệnh tim mạch, tai biến, hô hấp, tiêu hóa…đồng thời chủ động triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh mùa hè như sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm màng não do não mô cầu và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thường gặp có thể bùng phát trong điều kiện nắng nóng bất thường như hiện nay.

Thuỳ Biên