Hội nghị trực tuyến tập huấn nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19

Chiều 20/7, Cục Y tế dự phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 cho 65 điểm cầu. Tại điểm cầu Hà Nội, Thứ trưởng Bộ thông tin và truyền thông Nguyễn Huy Dũng, Trưởng tiểu ban ứng dụng công nghệ thông tin - Ban chỉ đạo tiêm chủng toàn quốc dự và chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các vụ, cục, ngành liên quan.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Tuyên Quang

Đồng chí La Đăng Tái, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì tại điểm cầu Tuyên Quang, dự Hội nghị có lãnh đạo các đơn vị Y tế triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 và các phòng, ban liên quan đến triển khai ứng dụng nền tảng quản lý tiêm chủng phòng Covid-19.

Nền tảng quản lý tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 được xây dựng dựa trên 9 công nghệ mới nhất hiện nay do Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia-Bộ thông tin truyền thông chủ trì, định hướng, phối hợp với Bộ Y tế và giao cho Tập đoàn công nghiệp viễn thông Quân đội Viettel phát triển.

Nền tảng quản lý tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 gồm 4 phân hệ: App sổ sức khoẻ điện tử; hệ thống quản lý tiêm chủng quốc gia và chứng nhận tiêm chủng vắc xin; hệ thống báo cáo phục vụ Ban chỉ đạo điều hành chiến dịch; cổng công khai thông tin cho người dân, đăng ki tiêm cho người dân, doanh nghiệp.

Tại Hội nghị các chuyên gia đã giới thiệu cụ thể về ứng dụng nền tảng vào việc triển khai quản lý tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho 65 điểm cầu trên cả nước từ gia đoạn thành lập ban chỉ đạo, tiểu ban ứng dụng công nghệ thông tin; lập kế hoach triển khai; công tác chuẩn bị và các bước triển khai; công tác triển khai; công tác báo cáo...

Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 thể hiện sự công khai, minh bạch, tức thời của Chính phủ đối với người dân, đồng thời ngành y tế cũng quản lý được từng mũi tiêm, người tiêm và các phản ứng sau tiêm, qua đó giảm tải được số lượng báo cáo bằng thủ công, hỗ trợ được các phân tích và dự báo tình hình dịch trong tương lai.

Thuỳ Biên

Tác giả: Biên Thùy