Hôi nghị tập huấn trực tuyến tăng cường công tác quản lý, điều trị và nâng cao năng lực hồi sức tích cực trong phòng, chống dịch Covid-19.

Để tăng cường công tác quản lý, điều trị và nâng cao năng lực hồi sức tích cực trong phòng, chống dịch Covid-19, Sáng 8/2, Bộ Y tế tổ chức Hôi nghị tập huấn trực tuyến với 700 điểm cầu trên cả nước nhằm để đáp ứng chủ động, kịp thời, phù hợp và hiệu quả công tác quản lý, điều trị  với diễn biến tình hình dịch Covid-19 đang gia tăng về số lượng, tốc độ, pham vi lan truyền và đặc biệt số lượng người bệnh nặng cho tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ Trưởng Bộ Y tế chủ trì tại điểm cầu Hà Nội, Dự Hội nghị có lãnh đạo các Vụ, Cục và các Bộ, ngành liên quan.
Đồng chí Hoàng Việt Phương, Tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì tại điểm cầu Tuyên Quang, dự Hội nghị có lãnh đạo ngành Y tế, lãnh đạo các đơn vị y tế trực thuộc và các bệnh viện trên địa bàn tỉnh.
Hội nghị đã tập huấn các nội dung về tăng cường công tác quản lý và điều trị bệnh nhân Covid-19 và thiết lập hệ thống hồi sức tích cực (ICU) tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; thiết lập bệnh viện điều trị bệnh nhân Coivid-19 nặng, nguy kịch và Mô hình điều trị tháp 3 tầng, triển khai Telemedicen trong phòng, chống dịch Covid-19; Tăng cường sản xuất, cung ứng và đầu tư, cải tạo mở rộng hệ thống oxy y tế đáp ứng nhu cầu điều trị Covid-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh; nâng cao năng lực sử dụng máy thở trong điều trị ca bệnh và một số lưu ý khi theo dõi và điều trị ca bệnh Covid-19 nặng và nguy kịch; hướng dẫn công tác mua sắm trang thiết bị, vật tư, tiêu hao trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
Phát biểu tại Hội nghị GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ Trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh sự chủ động trong việc thu dung và điều trị ca bệnh tại các tỉnh, thành phố. Đồng chí nhấn mạnh cần nâng cao năng lực xét nghiệm và năng lực điều trị bệnh nhân. Đặc biệt là chuẩn bị cơ sở để quản lý điều trị những ca không có triệu chứng, quản lý và chăm sóc những ca có triệu chứng và triệu chứng nhẹ (hiện đang chiếm 80% các bệnh nhân), nơi điều trị bệnh nhân có triệu chứng trung bình và điều trị những bệnh nhân nặng. Với quan điểm đưa F0 ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt, nhất là tại các khu công nghiệp vì vậy yêu cầu hệ thống Y tế từ tuyến huyện trở lên phải chuẩn bị oxy y tế và tổ chức tập huấn cán bộ sử dụng máy thở, khí nén và sẵn sàng vận hành khi có ca bệnh nặng. Với quan điểm chỉ đạo phát huy phương châm 4 tại chỗ thông qua nâng cao năng lực  cấp cứu, hồi sức tích cực của bệnh viện các tuyến, đồng thời kết hợp phương châm 3 tập trung gồm tập trung nguồn lực, chuyên gia và tập trung người bệnh Covid-19 nặng để điều trị.
Thùy Biên