Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phòng, chống dịch COVID-19

Sáng 16/7/2021, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc công tác phòng, chống dịch COVID-19. GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các Vụ, Cục trực thuộc Bộ Y tế và các đơn vị liên quan.

phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: trong thời gian qua nhiều biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt đã được triển khai. Tuy nhiên, tại một số địa phương, đặc biệt là TPHCM và các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam Bộ đang đối mặt với sự bùng phát dịch COVID-19 hết sức phức tạp. Trong những ngày tới, có thể gia tăng nhiều trường hợp mắc mới, có nhiều trường hợp sẽ có khả năng tử vong trong thời gian. Đồng chí Bộ trưởng nhận định: “Đợt dịch này sẽ kéo dài hơn so với các đợt dịch trước, gây tác động trên diện rất rộng, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến đời sống, phát triển kinh tế xã hội nhất là các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam”. Tại đợt dịch này, biến chủng Delta lây lan nhanh, tốc độ tấn công tăng gấp 2-3 lần so với các đợt dịch trước. Chu kỳ lây nhiễm hiện nay chỉ còn 2 ngày chứ không phải 5 ngày như trước đây. Để hạn chế dịch lây lan các địa phương cần có những phương án, chiến lược quyết liệt để khống chế dịch hiệu quả.
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Tuyên Quang

Tại Hội nghị, Bộ Y tế cũng đã tổng kết hơn 400 trường hợp tái dương sau khi ra viện và không ghi nhận trường hợp nào lây lan ra cộng đồng. Vì vậy, khi các địa phương phát hiện trường hợp tái dương tính trong cộng đồng, không phải thực hiện các biện pháp cách ly, xử lý ổ dịch.
Hội nghị đã cập nhật các hướng dẫn cách ly y tế trong phòng, chống dịch COVID-19; cập nhật tiến độ triển khai công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; cập nhật tình hình điều trị bệnh nhân COVID-19 và hướng dẫn an toàn tiêm chủng vaccine phòng chống Covid 19 với 150 điểm cầu trên cả nước.
Hội nghị đã tập trung thảo luận các chủ đề về nhận định tình hình dịch, những điểm mới về cách ly, xét nghiệm, đến điều trị, hậu cần “đảm bảo theo phương châm 4 tại chỗ” đến công tác tiêm chủng an toàn vắc xin COVID-19. Các báo cáo về công tác phòng chống dịch trên địa bàn, trong đó có cả những để xuất sự hỗ trợ của Bộ Y tế…
Tại Hội nghị, các đại biểu cũng được nghe đại diện Cục Quản lý Môi trường y tế cập nhật các hướng dẫn cách ly y tế trong phòng, chống dịch COVID-19; đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cập nhật tiến độ triển khai công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cập nhật tình hình điều trị bệnh nhân COVID-19 và hướng dẫn an toàn tiêm chủng vaccine phòng
Thuỳ Biên