Giọt hồng xứ Tuyên – Kết nối dòng màu Việt.

Sáng 31/8, Ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh Tuyên Quang tổ chức Chương trình “Hành trình đỏ" năm 2021 nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và người dân đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, giáo dục về bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia)

Đồng chí Hoàng Việt Phương, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Vận động Hiến máu
tình nguyện tỉnh Tuyên Quang phát biểu tại Ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng xứ Tuyên" năm 2021

Dự và phát biểu tại Chương trình đồng chí Hoàng Việt Phương, Tỉnh Uỷ viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh đánh giá cao vai trò của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân dân trên địa bàn trong công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện. Trong thời gian tới đồng chí nhấn mạnh, các cấp, ban, ngành đoàn thể cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng hiểu sâu sắc hơn nữa về giá trị nhân văn cao cả của phong trào hiến máu tình nguyện. Vận động đông đảo các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên, những người trong độ tuổi hiến máu, hăng hái tham gia hiến máu tình nguyện với thông điệp Hiến máu an toàn - phòng, chống dịch bệnh Covid!” để cung cấp máu và các sản phẩm của máu có chất lượng tốt phục vụ cho nhu cầu điều trị, cấp cứu, dự trữ máu cho an ninh quốc phòng và phòng chống dịch bệnh.

tình nguyện tỉnh Tuyên Quang thăm hỏi, động viên các cá nhân, tổ chức tham gia hiến máu tình nguyện

Năm 2021, trước diễn biễn phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới cũng như tại Việt Nam, đối tượng hiến máu tình nguyện được mở rộng và tiếp nhận được một lượng máu lớn, đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị người bệnh tại địa phương và khắc phục tình trạng khan hiếm máu vào dịp hè và tại các địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội do dịch COVID-19. Góp phần giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử của dân tộc, về tình thương cộng đồng, biết sống vì mọi người, cống hiến sức trẻ của mình cho xã hội.

Chị Nguyễn Vân Anh, khoa Tiểu học, Đại học Tân Trào chia sẻ: khi biết chương trình được triển khai tại tỉnh mình đã đăng kí tham gia với vai trò là tình nguyện viên đồng thời đăng kí hiến máu lần thứ 4 với mong muốn được góp sức mình cứu sống những bệnh nhân nặng đang điều trị tại các bệnh viện trong điều kiện dịch Covid-19 đang rất phức tạp, kho máu dự trữ của bệnh viện có thể hết bất cứ lúc. Hi vọng những giọt máu của mình sẽ cứu sống được những bệnh nhân đang nguy kịch và cần truyền máu gấp.
Chị Phạm Thị Khánh Huyền, tình nguyên viên Câu lạc bộ Giọt hồng xứ Tuyên chia sẻ: mình đã tham gia Câu lạc bộ Giọt hồng xứ Tuyên và đồng hành cùng chương trình được 5 năm, qua mỗi năm mình đều được tập huấn các kĩ năng về vận động, tuyên truyền và nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc hiến máu tình nguyện. Qua chương trình mình mong muốn nhận được nhiều sự chia sẻ hơn từ cộng đồng đối với việc hiến máu cứu người.

Đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện năm 2021

Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia, của các cấp ủy, chính quyền địa phương, công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã đạt được nhiều kết quả tích cực: Nhận thức của các cấp, các ngành và đặc biệt là người dân về hiến máu tình nguyện được nâng cao; lượng máu đáp ứng cho nhu cầu cấp cứu và điều trị người bệnh tăng hàng năm; tỷ lệ người hiến máu tình nguyện năm sau cao hơn năm trước. Các hoạt động truyền thông về hiến máu tình nguyện ngày càng được đẩy mạnh. Tiếp tục duy trì hoạt động của các Câu lạc bộ tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện và Câu lạc bộ hiến máu dự bị. Số người tham gia hiến máu tình nguyện nhắc lại từ 5 lần trở lên ngày càng tăng cao.  Từ chỗ nguồn máu từ người hiến máu tình nguyện chỉ đáp ứng được 10 đến 20% lượng máu phục vụ cấp cứu điều trị, đến nay đã đáp ứng được trên 60% nhu cầu về máu trong cấp cứu điều trị người bệnh của các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Những người đầu tiên bắt đầu hiến máu

Năm 2020 trong bối cảnh của dịch bệnh COVID-19, nhưng Ban Chỉ đạo các cấp đã phối hợp tổ chức được 16 đợt hiến máu tình nguyện, số máu tiếp nhận được trên 4.000 đơn vị máu. Các đơn vị tiêu biểu đi đầu trong phong trào hiến máu như lực lượng Công an Tuyên Quang hiến tặng gần 1.000 đơn vị máu; Liên đoàn Lao động tỉnh đã phối hợp tổ chức 02 ngày hội, tiếp nhận trên 600 đơn vị máu; Công ty Bảo Việt Tuyên Quang, Công ty Bảo Việt nhân thọ Tuyên Quang; Trường Cao đẳng nghề, Công ty Điện lực Tuyên Quang, Công ty Xăng dầu Tuyên Quang… đều phối hợp tổ chức các ngày hội hiến máu. Các đơn vị như: Sở Tư pháp, Bưu điện tỉnh Tuyên Quang, Viễn Thông Tuyên Quang, Agribank…… là những đơn vị có số cán bộ, công chức, công nhân viên và người lao động thường xuyên đăng ký tham gia hiến máu.

Rất đông đoàn viên thanh niên, công nhân viên chức lao động của tỉnh đã đến tham gia hiến máu tình nguyên năm 2021

Với thông điệp “ Hiến máu an toàn - Phòng, Chống dịch bệnh COVID-19”.  Ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh Tuyên Quang hi vọng nhận được một lượng máu lớn đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị người bệnh tại địa phương và khắc phục tình trạng khan hiếm máu vào dịp hè và tại các địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội do dịch COVID-19; góp phần giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử của dân tộc, về tình thương cộng đồng, biết sống vì mọi người, cống hiến sức trẻ của mình cho xã hội.
Dịp này Ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh Tuyên Quang đã trao giấy khen cho các cá nhân và tập thể đã có thành tích xuất sắc trong phong trào vận động, tham gia hiến máu tình nguyện năm 2020.

Thuỳ Biên