Chuẩn bị kích hoạt cơ sở 2 thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 thuộc Bệnh viện Phổi Tuyên Quang.

Hơn 2 tuần qua, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng, đặc biệt là tại thành phố Tuyên Quang. Nhằm giảm tải cho Bệnh viện Phổi (đơn vị tiếp nhận thu dung và điều trị bệnh nhân Covid-19 của tỉnh) và chủ động thu dung, điều trị khi số ca dương tính với Sars-CoV-2 trên địa bàn tỉnh có thể tăng cao trong thời gian tới, sáng 22/12, Sở Y tế Tuyên Quang phối hợp với các ban, ngành liên quan của tỉnh đã tổ chức họp phân công nhiệm vụ chuẩn bị các điều kiện cần thiết và khảo sát tình hình thực tế tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh – nơi được lựa chọn làm cơ sở 2 thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 thuộc Bệnh viện Phổi Tuyên Quang.

Đồng chí Nguyễn Thành Hưng, Giám đốc Sở Y tế chủ trì cuộc họp với các ban, ngành đoàn thể liên quan của tỉnh về việc chuẩn bị cho cơ sở điều trị số 2 đi vào hoạt động.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh: trước tình hình cấp bách hiện nay, việc chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị để cơ sở 2 đi vào hoạt động là hết sức cấp thiết. Các cấp, ban ngành cần chủ động phối hợp, lên kế hoạch và hoàn thiện các danh mục liên quan đến đơn vị mình sớm nhất.

Đồng chí Nguyễn Thành Hưng, Giám đốc Sở Y tế cùng các đơn vị đi khảo sát thực tế tại cơ sở 2.

Đồng chí đề nghị Sở Tài chính, Công An tỉnh, Trung tâm Bảo trợ xã hội, Viettel chi nhánh Tuyên Quang, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Uỷ ban nhân dân thành phố, Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh, Bệnh viện Phổi Tuyên Quang khẩn trương hoàn thiện, mua sắm danh mục các trang thiết bị cần thiết để cơ sở 2 được kích hoạt sớm đưa bệnh nhân vào điều trị. Sở Y tế có trách nhiệm điều hành và tổng hợp các danh mục báo cáo Uỷ ban nhân dân tỉnh.

Phương án đảm bảo an toàn cho cán bộ y tế và bệnh nhân đã được các ngành thống nhất cụ thể.

Sau khi đi khảo sát thực tế, đồng chí Nguyễn Thành Hưng  nhấn mạnh: điều tiên quyết là phải bảo vệ an toàn cho cán bộ ngành y tế thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở 2, đảm bảo chỗ nghỉ ngơi và trang bị phương tiện kĩ thuật hỗ trợ cho hoạt động chuyên môn, tránh lây chéo và bảo đảm an toàn theo quy tắc 1 chiều. Đối với phòng bệnh nhân Covid-19, đảm bảo khép kín, bố trí khoa học, Camera giám sát, máy thở, bình oxy phải được trang bị sẵn sàng đề phòng trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra.

Đặc biệt là nơi tiêu huỷ các vật dụng bảo hộ đối với nhân viên y tế tránh lây chéo trong khu điều trị

Vật tư y tế, các điều kiện về chỗ ăn, ngủ, nghỉ của cán bộ y tế đặc biệt được quan tâm

Các phòng được bố trí hợp lý, đảm bảo thu dung, điều trị và cấp cứu cho bệnh nhân

Bệnh viện phổi có trách nhiệm mua sắm vật dụng thiết yếu để phục vụ cho cán bộ và bệnh nhân tại cơ sở 2.

Tại cơ sở 2 thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 sẽ có 24 phòng điều trị với sức chưa 200 giường. Hiện đã có 16 Y, bác sỹ, điều dưỡng, kĩ thuật viên được phân công nhiệm vụ tại đây, bác sỹ Nguyễn Tiến Quân, Trưởng khoa truyền nhiễm Bệnh viện đa khoa tỉnh chịu trách nhiệm điều hành tại cơ sở 2./.

Tác giả: Biên Thùy