Hotline: 0207.3876.666 (Tư vấn, giải đáp)
 • :
 • :
VÌ MỘT MÔI TRƯỜNG KHÁM CHỮA BỆNH TRONG SẠCH - NƠI NGƯỜI BỆNH ĐƯỢC CẢM THÔNG VÀ CHIA SẺ - BỆNH VIỆN LÀ NHÀ, THẦY THUỐC VÀ BỆNH NHÂN LÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN TRONG GIA ĐÌNH!

1/ Các triệu chứng thường gặp của viêm khớp phản ứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm khớp phản ứng là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm khớp phản ứng thường bắt đầu từ 1-3 tuần sau khi cơ thể bạn bị nhiễm trùng. Các triệu chứng có thể là:

 • Đau và cứng khớp: đau khớp liên quan với viêm khớp phản ứng thường xảy ra nhất ở đầu gối, mắt cá chân và bàn chân. Bạn cũng có thể bị đau ở gót chân, lưng hoặc mông;
 • Viêm mắt: nhiều người mắc bệnh viêm khớp phản ứng cũng có thể bị viêm mắt (viêm kết mạc), đỏ, ngứa và nóng mắt;
 • Vấn đề tiết niệu: người bệnh có thể tăng tần suất và có cảm giác khó chịu khi đi tiểu như: nóng bức hoặc cảm giác châm chích khi tiểu tiện; tiểu mủ vô khuẩn ở bệnh nhân nam (dương vật chảy ra chất không phải nước tiểu và không chứa vi khuẩn);
 • Ngón chân hoặc ngón tay bị sưng: trong một số trường hợp, các ngón chân hoặc ngón tay của bạn có thể bị sưng phồng lên;
 • Các triệu chứng khác bao gồm: sốt nhẹ, mệt mỏi, đau cơ, cứng khớp, đau gót chân, đau thắt lưng, lở miệng và lưỡi những không đau, nổi mụn nhọt ở đầu dương vật và phát ban ở lòng bàn chân.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Đặt lịch khám: 0207.3876.666 (Tư vấn, giải đáp)

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên đi khám nếu bạn bị tấy và đau ở khớp hoặc bị đau khi tiểu tiện, nhất là khi bạn vừa được chẩn đoán bị tiêu chảy. Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng được đề cập ở trên, hay có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

2/ Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp phản ứng

Nguyên nhân gây ra viêm khớp phản ứng là gì?

Viêm khớp phản ứng thường xuất hiện sau khi cơ thể bị nhiễm trùng. Các vi khuẩn phổ biến nhất gây ra viêm khớp phản ứng có thể là:

 • Các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục như chlamydia.
 • Bệnh ở dạ dày như ngộ độc thực phẩm hoặc viêm ruột.

Viêm khớp phản ứng không lây nhiễm. Tuy nhiên, các vi khuẩn gây ra nó có thể lây truyền qua đường tình dục hoặc trong thực phẩm bị ô nhiễm. Nhưng chỉ một vài người đã tiếp xúc với các vi khuẩn bị viêm khớp phản ứng.

3/ Nguy cơ mắc phải viêm khớp phản ứng

Những ai nào thường mắc viêm khớp phản ứng ?

Những người thường mắc viêm khớp phản ứng chủ yếu là nam giới trong độ tuổi từ 20 đến 40 tuổi. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc viêm khớp phản ứng ?

Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc viêm khớp phản ứng bao gồm:

 • Độ tuổi: viêm khớp phản ứng xảy ra thường xuyên nhất ở những người 20-40 tuổi.
 • Giới tính: nam giới có khả năng mắc bệnh cao hơn nữ giới.
 • Di truyền: nếu bạn có người nhà, đặc biệt là cha mẹ bị viêm khớp phản ứng, bạn cũng có khả năng cao mắc phải hội chứng này.

Khoảng 75% người có kháng nguyên bạch cầu HLA-B27 sẽ có nguy cơ mắc viêm khớp phản ứng cao hơn, nhưng nếu bạn không có kháng nguyên này không có nghĩa là bạn sẽ không mắc bệnh.

4/ Điều trị hiệu quả bệnh viêm khớp phản ứng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Những phương pháp nào dùng để điều trị viêm khớp phản ứng ?

Việc điều trị viêm khớp phản ứng bao gồm: Sử dụng thuốc kháng viêm và kháng sinh, tập thể dục và vật lí trị liệu.

Các loại kháng sinh dùng điều trị nhiễm trùng còn thuốc kháng viêm không chứa steroid như ibuprofen hoặc naproxen giúp giảm đau, cứng và sưng khớp. Nếu bị viêm khớp mãn tính, bạn sẽ cần thêm phương pháp khác để tăng miễn dịch và giảm đau như tiêm cortisone vào khớp. Thuốc nhỏ mắt steroid được chỉ định cho bạn nếu bạn có triệu chứng nhiễm trùng ở mắt.

Vật lí trị liệu và tập thể dục rất quan trọng khi điều trị viêm khớp phản ứng. Bác sĩ vật lí trị liệu có thể hướng dẫn bạn giãn cơ và các bài thể dục thả lỏng khớp và cơ. Bạn cũng cần tập đi đứng và ngồi đúng tư thế nhằm giảm đau. Tư thế đúng còn giữ cho hoạt động của khớp và xương sống không bị biến dạng.

Bạn có thể hồi phục hoàn toàn trong 3 đến 4 tháng. Tuy nhiên, nếu bị nặng, bạn vẫn sẽ còn các triệu chứng viêm nhiễm ngay cả sau điều trị.

Liên kết website
Chưa có thông tin

Các thông tin trên website chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu, khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. Bệnh viện không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.

Giấy phép thiết lập số: 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tuyên Quang cấp ngày 28/12/2014