NƯỚC KHOÁNG VỚI BỆNH CHÀM TRẺ EM

Chàm sữa (lác sữa) là dạng chàm thể tạng ở trẻ từ 2 tháng đến 2 tuổi có đặc tính là bệnh viêm da mạn tính, không lây, có tiền sử bản thân hay gia đình có cơ địa dị ứng. Tổn thương da ở vị trí điển hình ở 2 má. (7/2/2014 8:32:17 AM)

Chàm sữa được phân loại:
- Chàm cấp tính: nổi hồng ban, mụn nước, bóng nước, rỉ dịch, đóng mày, ngứa dữ dội.
- Chàm mạn tính: rát, mảng da dày, khô, ráp, và tróc vảy, với nhiều rãnh ngang - dọc, kèm theo thay đổi sắc tố da sau viêm.
Chàm bán cấp: sang thương trung gian giữa giai đoạn cấp và mạn tính.
Triệu chứng lâm sàng
- Ngứa: là triệu chứng hay gặp trẻ thường quấy khóc, tay rụi vào mặt
- Tổn thương cơ bản: khởi đầu ban, sẩn, mụn nước, rịn nước, đóng mày, tróc vảy. Vị trí thường ở hai má, đối xứng hồng, có thể lan cằm, da đầu, trán. Nếu nặng, có thể lan đến mặt dưới cánh tay, khuỷu, đầu, thân mình, tứ chi
Điều trị:
- Tại chỗ:
+ Nước khoáng: Dùng khăn bông nhúng nước khoáng ấm đắp lên tổn thương, có tác dụng làm ẩm da, dịu da giảm phù nề.
Tắm nước khoáng ấm, hai lần mỗi ngày, thời gian tắm không quá 15 phút
+ Thuốc: Chống dỉ dịch bằng dung dịch màu như: Castellani, Minian …
- Toàn thân: Kháng Histamin, Vitamin,
Kháng sinh: khi có biểu hiện nhiễm trùng, Cephalelexin, Oxaciline, Erythromycin.

BS. Nguyễn Văn Trường

Bệnh viện Suối khoáng Mỹ Lâm