• :
  • :
Vì một môi trường khám chữa bệnh trong sạch - Nơi người bệnh được cảm thông và chia sẻ - Bệnh viện là nhà, thầy thuốc và bệnh nhân là những người thân trong Gia đình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trực tuyến Đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh

Chiều 1/10, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến Đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh với sự tham gia của hơn 700 điểm cầu trên cả nước.

 

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo quốc gia 

phòng chống dịch Covid-19 phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chủ trì tại điểm cầu Hà Nội. Tại điểm cầu Tuyên Quang, đồng chí Nguyễn Thế Yên, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị, dự Hội nghị còn có lãnh đạo các đơn vị khám chữa bệnh tuyến tỉnh và các phòng, ban trực thuộc Sở. Tại điểm cầu tuyến huyện có lãnh đạo TTYT và các phòng, ban liên quan.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại trên quy mô toàn cầu về cả số mắc lẫn số người tử vong. Tại Việt Nam, với sự tham gia chủ động và tích cực của các chuyên gia đầu ngành truyền nhiễm, hồi sức, hô hấp, xét nghiệm vi sinh, kiểm soát nhiễm khuẩn trong nước, sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, Việt Nam đã nhanh chóng ra được hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19. Nhờ đó, tỷ lệ điều trị khỏi cao (tới 96,4%), tỷ lệ các ca bệnh nặng, bệnh nền được chữa khỏi cao; khống chế tối đa tỷ lệ tử vong. Hiện Việt Nam đã có 30 ngày qua không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên,  Việt Nam cũng tiếp tục tiếp nhận các chuyến bay từ nước ngoài, trong đó có các bệnh nhân nhiễm COVID-19, nếu chúng ta không tổ chức các biện pháp quyết liệt cách ly, khoanh vùng, theo dõi, điều trị sẽ thất bại trong cuộc chiến này.

Hội nghị cũng đã báo cáo kết quả và bài học kinh nghiệm trong công tác điều trị, phòng chống lây nhiễm Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh và đánh giá kết quả triển khai thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá Bệnh viện an toàn phòng chống Covid-19; tình hình triển khai thực hiện việc xét nghiệm SARS-Cov-2 trong bệnh viện; phương thức chỉ đạo triển khai và kết quả đánh giá thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá bệnh viện an toàn tại Sở Y tế Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh; kinh nghiệm triển khai thực hiện an toàn phòng chống Covid-19 tại Bênh viện phụ sản Trung ương và Bệnh viện đa khoa Trung ương Huế.       

                          Một số điểm cầu tham dự Hội nghị.                                   

Kết luận hội nghị PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết tính đến ngày 30/9, có 1.380 bệnh viện/trung tâm Y tế đã tiến hành tự đánh giá qua phần mềm trực tuyến, vẫn còn 150 đơn vị chưa tiến hành tự đánh giá hoặc đã đánh giá nhưng không nhập số liệu. Kết quả xếp loại lần cuối cùng, cho thấy có 1.089 bệnh viện an toàn (79%); 263 bệnh viện an toàn ở mức thấp (19%) và 28 bệnh viện không an toàn (2%). Nhiều bệnh viện đã có những cải tiến tích cực sau khi các cơ quan kiểm tra tiêu chí an toàn. Các bệnh viện đã triển khai các tiêu chí, tuy nhiên tại một số đơn vị, hệ thống biển báo của nhiều bệnh viện còn thiếu hoặc nội dung chưa đúng theo hướng dẫn của BCĐQG, nhiều bệnh viện chưa triển khai được việc đặt lịch khám qua tổng đài, trên website, chưa triển khai được việc lấy mẫu xét nghiệm và X-quang tại buồng khám sàng lọc và phương án vận chuyển người nghi nhiễm vào khoa Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng chưa bảo đảm...đồng chí đề nghị các bệnh viện nghiêm túc thực hiện đúng các yêu cầu trong Bộ tiêu chí quy định nhằm đảm bảo công tác dịch một cách tốt nhất trong thời gian tới./.


Tác giả: Biên Thùy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website

Giấy phép thiết lập số: 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tuyên Quang cấp ngày 28/12/2014