Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang: Triển khai kế hoạch hỗ trợ kỹ thuật cho Trung tâm y tế huyện Lâm Bình và huyện Na Hang

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đưa dịch vụ kỹ thuật y tế đến gần nhân dân, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đảm bảo sự công bằng trong việc tiếp cận dịch vụ y tế và đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến trên.

Ngày 1/7/2020, Tại Trung tâm y tế huyện Lâm Bình, Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức triển khai kế hoạch hỗ trợ kỹ thuật ngoại khoa cho Trung tâm y tế huyện Lâm Bình và Trung Tâm y tế huyện Na Hang. Dự và chỉ đạo hội nghị có Bác sỹ La Đăng Tái Phó giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Hàm Yên, Lâm Bình và huyện Na Hang. Trong đợt một này Trung tâm y tế huyện Hàm Yên cử một kíp gây mê, hồi sức do Bác sỹ Lê Hồng Tiến Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Hàm Yên trực tiếp cầm tay chỉ việc hỗ trợ chuyên môn cho Trung tâm y tế huyện Lâm Bình, Na Hang về gây mê, hồi sức trong các kíp mổ

Đồng chí La Đăng Tái Phó Giám đốc Sở Y tế giao nhiệm vụ cho các bác sỹ chuyển giao,
hỗ trợ chuyên môn cho Trung tâm y tế huyện lâm Bình, Na Hang.

Thời gian qua, Trung tâm y tế huyện Lâm Bình và Na Hang đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh và Sở Y tế được bổ sung nhân lực, trang thiết bị y tế phục vụ cho việc phát triển kỹ thuật tại đơn vị, góp phần làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân vùng sâu, vùng xa và khó khăn của huyện Lâm Bình và Na Hang. Tuy nhiên do một số bác sỹ đang được cử đi đào tạo chuyên ngành theo Đề án 585 dẫn đến thiếu nhân lực đặc biệt là Bác sỹ có trình độ chuyên môn và chuyên sâu để thực hiện công tác khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng Khám chữa bệnh, triển khai các dịch vụ kỹ thuật theo đúng phân tuyên kỹ thuật đồng thời đáp ứng nhu cầu điều trị của nhân dân, hạn chế tình trạng chuyển tuyến là nhu cầu cần thiết và cấp bách.

Trong năm 2019, Trung tâm Thực hiện là 2.277 ca tiu phu, 207 ca phu thut gồm các phu thut cấp cứu Ngoại, Sản thường quy như: viêm rut tha, viêm phúc mc, mổ lấy thai lần 1, mổ kết xương nhỏ, mổ vết thương bàn tay, bàn chân... Trung tâm y tế huyện Lâm Bình hiện chưa có bác sĩ chuyên khoa gây mê hồi sức (đơn vị đã cử cán bộ đi đào tạo) nên chưa triển khai được một số phẫu thuật mắc dù đã đủ nhân lực và phương tiện, việc điều động bác sĩ chuyên khoa gây mê hồi sức từ tuyến tỉnh và các Trung tâm y tế huyện khác về hỗ trợ là giải pháp để đơn vị có thể triển khai thực hiện hết danh mục kỹ thuật theo quy định và tránh lãng phí nguồn lực, giúp người dân dễ dàng tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế, nâng cao chất lượng khám bệnh tại Trung tâm, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân, tiến tới sự công bằng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tại các địa phương trong tỉnh, giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Nhằm hỗ trợ thành công chuyên khoa gây mê hồi sức đối với Trung tâm y tế huyện Lâm Bình, Na Hang trong thời gian đơn vị cử cán bộ đi đào tạo, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân và tạo điều kiện cho người bệnh được tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng cao; đồng thời có tác dụng đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ tại chỗ, phát triển mạnh các dịch vụ kỹ thuật theo đề xuất của đơn vị đề nghị và đơn vị chuyển giao kỹ thuật, đặc biệt là phẫu thuật và phẫu thuật nội soi, từng bước đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân tại địa phương.

Việc hỗ trợ kỹ thuật được thực hiện theo hình thức Bệnh viện Đa khoa tỉnh về hỗ trợ kỹ thuật cho Trung tâm y tế huyện Lâm Bình, Na Hang; Các đơn vị cùng tuyến (Trung tâm y tế các huyện: Sơn Dương, Hàm Yên, Chiêm Hóa) cử cán bộ hoặc kíp cán bộ chuyên môn phù hợp hỗ trợ cho Trung tâm y tế huyện Lâm Bình, Na Hang. Thời gian thực hiện hỗ trợ là 12 tháng: Giai đoạn 1: 6 tháng liên tục từ 01/7 – 31/12/2020 (Trung tâm y tế các huyện Hàm Yên, Chiêm Hóa, Sơn Dương hỗ trợ từ 01/7/2020 đến 30/9/2020; Bệnh viện đa khoa tỉnh: hỗ trợ từ 01/10/2020 đến 31/12/2020).

Minh Tiến

Tác giả: Minh Tiến