Bệnh viện Suối khoáng Mỹ Lâm: Ứng dụng công nghệ quét mã vạch trên thẻ bảo hiểm Y tế

Ngày nay, công nghệ thông tin (CNTT) được ứng dụng trên mọi mặt của đời sống xã hội. Tuy nhiên để phát huy được những thành tựu của CNTT trong hoạt động y tế thì bên cạnh các yêu cầu về cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại thì cần sự nỗ lực hợp tác của cán bộ, công chức, viên chức.

Bệnh viện Suối khoáng Mỹ Lâm là một trong số những đơn vị y tế đi đầu trong lĩnh vực ứng dụng CNTT tại tỉnh Tuyên Quang. Ngay từ những năm 1999–2000, đơn vị đã bắt đầu áp dụng phần mềm trong quản lý thuốc và thanh toán cho bệnh nhân, tuy nhiên lúc đó phần mềm còn khá đơn giản. Hiện nay, do nhu cầu về thanh quyết toán, quản lý bệnh nhân, quản lý thuốc, vật tư, các loại báo cáo... đòi hỏi Bệnh viện phải có phần mềm tốt hơn. Hiện bệnh viện đang dùng phần mềm Giải pháp bệnh viện (GPBV) do Công ty DT Soft cung cấp.
Để thuận lợi cho quản lý bệnh nhân bảo hiểm y tế, cơ quan BHYT đã in thẻ bảo hiểm mới, trên thẻ ngoài các thông tin đọc được thông thường như: họ tên, mã thẻ, địa chỉ, hạn dùng... thì ở góc dưới bên trái có toàn bộ dữ liệu được mã hóa dựa trên ứng dụng QR Code (Quick Response – đáp ứng nhanh – mã vạch hai chiều). Vấn đề là các cơ sở khám chữa bệnh có thể ứng dụng CNTT để đọc được các thông tin này hay không.

Áp dụng quét mã vạch tại Phòng khám bệnh BV Suối khoáng Mỹ Lâm.

Trước đây, tại Bệnh viện Suối khoáng Mỹ Lâm, khi người bệnh đến khám phải mất khá nhiều thời gian chờ đợi nhân viện y tế kiểm tra và gõ lại các nội dung trên thẻ BHYT vào phần mềm (chưa kể có giai đoạn, cán bộ y tế phải tự đi photocopy thẻ BHYT của bệnh nhân để tránh nhầm lẫn). Nhờ ứng dụng việc soi mã vạch trên thẻ BHYT, chỉ sau vài giây chiếu phần mã vạch trên thẻ BHYT vào máy soi, toàn bộ nội dung cần thiết trên thẻ BHYT đã tự động cập nhật vào phần mềm mà không cần thao tác gì thêm.
Việc ứng dụng này mang lại rất nhiều lợi ích: Về phía người bệnh, ứng dụng giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi làm thủ tục hành chính, tăng thời gian được bác sỹ khám bệnh. Về phía bệnh viện, ứng dụng giúp giảm các thao tác thủ công cho cán bộ y tế trong cập nhật thông tin trên thẻ BHYT, đảm bảo độ chính xác rất cao. Mặt khác, trong quản lý, thanh quyết toán các hóa đơn của bệnh nhân BHYT, cơ quan bảo hiểm cũng tin tưởng hơn đối với các thông tin do cơ sở y tế cung cấp.
Bệnh viện Suối khoáng Mỹ Lâm là cơ sở y tế đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang áp dụng thành công ứng dụng này. Đánh giá cao hiệu quả của việc ứng dụng CNTT này trong công tác khám chữa bệnh, Bệnh viện đã quyết định khen thưởng đột xuất cho đồng chí Đỗ Văn Hoàng, là cán bộ y tế hợp đồng của bệnh viện, được giao quản lý và ứng dụng mạng CNTT tại đơn vị.

 

BS.Nguyễn Bảo Đông - Phó Giám đốc Bệnh viện


(8/13/2015 10:10:22 PM)


Các bài viết cùng chủ đề:

Tài liệu mới

Thông tin liên hệ

an image
ĐƯỜNG DÂY NÓNG BỆNH VIỆN
HOTLINE: 0965.29.10.10
Email: Click để gửi

Phone: 0207.3875.284
Fax: 0207.3875.580

Thống kê truy cập


Số khách trực tuyến: 1

Tổng số truy cập: 0

Video Clip

Thống kê truy cập

thiet ke nha


Thiet ke nha dep


nha pho dep


thi cong nha xuong


biet thu dep


thiet ke noi that


Treo chân mày bằng chỉ


Phẫu thuật hàm móm giá bao nhiêu


Phẫu thuật chỉnh hàm móm bao nhiêu tiền


Phẫu thuật vẩu hàm trên


Phẩu thuật hàm móm có nguy hiểm


Nâng mũi s line giá bao nhiêu


Nâng mũi hàn quốc giá bao nhiêu tiền


Quy trình phẫu thuật hàm hô